Bộ não của bạn và sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được thiết kế đề nhằm tận dụng những kỹ năng phong phú của não bằng việc giúp não lưu trữ và truy vấn thông tin một cách hiệu quả nhất

Ngày đăng: 19-12-2013

20482 lượt xem

Bộ não của bạn là một bộ máy xử lý phi thường, có khả năng hình thành những suy nghĩ vô hạn và lưu trữ dường như vô tận. Có những sự kiện mà tôi cam đoan bạn sẽ nhớ mãi mãi suốt cuộc đời: như kỷ niệm ngày cưới, chuyện vui nhất cuộc đời bạn… Nhưng tại sao lại có những sự kiện mà chúng ta mới nghe lại quên ngay lập tức. Đó là do những hoàn cảnh, cảm xúc, sự kiến khiến cho bộ não bạn phải khắc cốt ghi tâm.

Eran Katz giao lưu tại Việt Nam

Eran Katz giao lưu tại Việt Nam

 Bạn có biết Eran Katz người đang nắm giữ kỷ lục Guinness về khả năng nhớ và đọc được dãy 500 chữ số chỉ sau khi nghe một lần. Và thật bất ngờ ông tự nhận mình chẳng phải có năng khiếu đặc biệt gì, thậm chí còn là một học sinh lười học. Tất cả bí quyết chỉ là phương pháp ghi nhớ và sự rèn luyện kiên trì. Chúng ta cùng tìm hiểu về bộ não của mình và sơ đồ tư duy có mối liên hệ gì nhé.
5 chức năng chính của não bộ:
Tiếp nhận thông tin: Não tiếp nhận thông tin thông qua các giác quan
Lưu trữ: Não ghi nhớ, lưu trữ thông tin và truy vấn thông tin theo yêu cầu.
Phân tích: Não của bạn nhận biết những mô hình và thích sắp xếp thông tin sao cho có nghĩa. Từ đó sáng tạo ra những thông tin có ích phục vụ cho yêu cầu của bạn
Kiểm soát: Não kiểm soát cách bạn quản lý thông tin theo những cách khác nhau, tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ, thái độ và môi trường sống của bạn. Ví dụ khi bạn suy nghỉ mình không thể làm một việc gì đó thì bạn đã không còn phần trăm cơ hội nào thành công. Não bộ của bạn sẽ ù lì trong suy nghỉ để giải quyết vấn đề.
Tác xuất: Não tác xuất thông tin nhận được thông qua suy nghĩ, lời nói của chúng ta, thông qua hoạt động vẽ, di chuyển và tất cả hình thức sáng tạo khác.

Cấu tạo của não bộ gồm hai bán cầu não: Não trái của chúng ta xử lý thông tin về lập luận, toán học, phân tích, ngôn ngữ, các chuỗi số và sự kiện, v.v… Não phải của chúng ta chăm lo những việc như âm nhạc, sáng tạo, mơ mộng, tưởng tượng, màu sắc, tình cảm, v.v… Với cách học và làm việc thông thường chúng ta thường chỉ bắt não trái làm việc chính vì thế não phải thường tưởng tượng làm chúng ta không tập trung, lo ra…

Não hoạt động như thế nào?

Não hoạt động như thế nào?


sơ đồ tư duy giúp não bộ của bạn hoạt động hết công suất các chức năng trên được nhờ những lý do sau:
• Hơn 90% thông tin bạn nhận được là không cần thiết, bởi vì bạn chỉ cần nhớ những từ khoá chính là đủ, bạn đang lãng phí thời gian để ghi nhớ những thông tin không hữu ích. Bạn thử tưởng tượng 10 trang sách thông tin được tóm gọn trong 1 sơ đồ tư duy thì bạn ghi nhớ, và học cái nào sẽ nhanh hơn.
• Bạn lãng phí thời gian để tìm những từ khoá trong câu vì nó không được làm nổi bật.
• Bộ não của bạn có khả năng nhớ hình ảnh, màu sắc, kích cỡ tốt hơn là ngôn ngữ chữ viết.
• Bộ não cả bạn khi có cái nhìn tổng quan sẽ liên kết các sự kiện lại với nhau làm bạn nhớ lâu hơn

Và quan trọng sơ đồ tư duy sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc. Nó sẽ giải phóng những năng lực tiềm ẩn của não bộ bạn đưa bạn lên một đẳng cấp mới, đẳng cấp của tài năng thậm chí là thiên tài.

Sơ đồ tư duy và não bộ

Sơ đồ tư duy và não bộ

Trần Dũng

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
Cảm nang các trò chơi cho trẻ em

Ebook Imind Map 9
Tặng Miễn Phí

mien phi khoa hoc email marketing getrespone

HỌC BẤT CỨ ĐÂU VỚI UNICA

hoc truc tuyen coupon unica

Khóa học về sơ đồ tư duy

Thống kê

Tổng lượt truy cập:

1,200,250

Đang online: 4

Facebook
Tác giả, Kênh Youtube
© Bản quyền thuộc về sodotuduy.com - Powered by IM Group