Sơ đồ tư duy phương pháp học tập hiệu quả

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất. Hãy học cách học trước khi bắt đầu vào việc học để mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Adam Khoo từ một học sinh lười biếng đã trở thành sinh viên đứng đầu trường cũng nhờ phương pháp này, vậy bạn có dám thử thách bản thân mình

Ngày đăng: 29-12-2013

16899 lượt xem

Qua tìm hiểu những người học rất giỏi tôi đều thấy điểm chung của họ trong phương pháp học tập là:
- Xem bài trước khi đến lớp, ghi chú những phần không hiểu
- Nghe thầy cô giảng, ghi chú lại bài học
- Xem lại ghi chú sau khi về nhà
- Xem lại ghi chú định kỳ 1 tuần, 1 tháng

Thành quả: thu được là kiến thức đã ăn sâu vào trí nhớ của họ. Tới kì thi họ rất nhẹ nhàng trong việc ôn tập lại vì đã chia nhỏ quá trình học của mình thành một thói quen

Còn bạn hãy xem phương pháp học tập của đa phần học sinh khác
- Không xem bài ở nhà trước
- Nghe thầy cô giảng, chép vào tập
- Không ôn lại
- Tới kỳ thi “cày cuốc” nhồi nhét kiến thức vào đầu.

Kết quả: chỉ là những kiến thức học vẹt, mau chóng quên đi sau kỳ thi. Tới kì thi rất mệt mỏi, thức đêm dậy sớm để học bài.

Vậy qua phương pháp học tập tốt trên ta thấy việc ghi chú đóng vai trò quan trọng trong phương pháp học, nó giúp cho bạn tiếp kiệm thời gian, tăng khả năng nhớ bài, hiểu bài tốt hơn. Bây giờ bạn cho tôi hỏi hiện nay bạn đang ghi chú theo phương pháp nào. Một bài tập ví dụ nhỏ nhé.

KHÁI NIỆM HỆ MẶT TRỜI

Hệ Mặt Trời  là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm. Đa phần các thiên thể quay quanh Mặt Trời, và khối lượng tập trung chủ yếu vào 8 hành tinh [e] có quỹ đạo gần tròn và mặt phẳng quỹ đạo gần trùng khít với nhau gọi là mặt phẳng hoàng đạo. Bốn hành tinh nhỏ vòng trong gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa - người ta cũng còn gọi chúng là các hành tinh đá do chúng có thành phần chủ yếu từ đá và kim loại. Bốn hành tinh khí khổng lồ vòng ngoài có khối lượng lớn hơn rất nhiều so với 4 hành tinh vòng trong. Hai hành tinh lớn nhất, Sao Mộc và Sao Thổ có thành phần chủ yếu từ heli và hiđrô; và hai hành tinh nằm ngoài cùng, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thành phần chính từ băng, như nước, amoniacvà mêtan, và đôi khi người ta lại phân loại chúng thành các hành tinh băng đá khổng lồ.

Bạn sẽ ghi chú

- Hệ mặt trời là một hệ hành tinh có mặt trời ở trung tâm, hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm
- Đa phần có 8 hành tinh quay quanh mặt trời. Chia làm 2 loại:
- 4 hành tình nhỏ, gọi là hình tinh đá, do chúng có thành phần chủ yếu từ đá và kim loại là: Sao Thuỷ, sao Kim, Trái đất, và Sao Hoả
- 4 hành tinh khổng lồ là: Sao Mộc và sao Thổ có cấu tạo từ heli và hidro. Hai hành tinh ngoài cùng sao Thiên Vương và sao Hải Vương có thành phần chính từ băng, như nước, amoniac và metan.

Kết quả ghi chú truyền thống

Nếu bạn đang ghi chú với cách tương tự hoặc hay hơn nhưng vẫn sử dụng cách ghi chú truyền thống là dùng chữ viết, thì bạn đang thuộc 95% số người đang sử dụng cách ghi chú thông thường. Và kết quả chúng ta đạt được cũng không thật sự hiệu quả lắm, chúng ta xem xét cách ghi chú truyền thống sẽ giúp chúng ta như thế nào nhé:
Tiết kiệm thời gian: Chúng ta tóm gọn nội dung lại khoảng 60 – 80% số lượng chữ viết
Ghi nhớ bài tốt: Sử dụng phương pháp liệt kê, không có sự nổi bật, màu sắc, liên tưởng nên không ghi nhớ tốt.
Hiểu bài hơn: Chúng ta không thấy được sử tổng quan, sự liên kết nội dung nên sẽ khó hiểu bài hơn.

Ghi chú bằng phương pháp sơ đồ tư duy

Thật may mắn với cách sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chú sẽ giúp việc học của bạn khắc phục được hết những khuyết điểm trên. Ta xem thử cách phương pháp ghi chú lại bằng sơ đồ tư duy nhé.

Hệ mặt trời

Hệ mặt trời

Thứ tự trong hệ mặt trời

Thứ tự trong hệ mặt trời

Bạn thấy đó qua cách ghi chú lại: số lượng từ giảm đi tối thiểu chỉ còn lại những từ khoá và chúng chỉ chiếm khoảng 20% của nội dung. Các màu sắc làm cho ghi chú sống động dễ nhớ hơn, làm nổi bật những ý trọng tâm. Bắt 2 não hoạt động làm cho việc học hiểu quả hơn rất nhiều nhờ thấy được tổng quan về bài học.
Kết luận:
Sơ đồ tư duy là phương pháp học tập hiệu quả đã được chứng minh trên toàn thế giới, và ngay cả bạn thân tôi cũng đang áp dụng hàng ngày. Hãy tìm hiểu và ứng dụng sơ đồ tư duy vào việc học bạn sẽ thấy những điều thần kỳ đến với bạn một cách rất ngạc nhiên.

Chúc bạn thành công.

Tham khảo thêm cách vẽ sơ đồ tư duy

Trần Dũng

bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
Cảm nang các trò chơi cho trẻ em

Ebook Imind Map 9
Tặng Miễn Phí

mien phi khoa hoc email marketing getrespone

HỌC BẤT CỨ ĐÂU VỚI UNICA

hoc truc tuyen coupon unica

Khóa học về sơ đồ tư duy

Thống kê

Tổng lượt truy cập:

1,183,844

Đang online: 6

Facebook
Tác giả, Kênh Youtube
© Bản quyền thuộc về sodotuduy.com - Powered by IM Group