Bí quyết đọc sách hiệu quả.

Chỉ mất 10 phút là bạn có thể nắm bí quyết cách đọc một quyển sách sao cho hiệu quả. Nó đã giúp mình “tiêu thụ” hàng trăm quyển sách, bạn có dám thử qua?

Ngày đăng: 29-03-2014

60311 lượt xem

Điều đầu tiên bạn phải công nhận với mình rằng lợi ích của việc đọc sách là vô cùng to lớn nhưng chi phí thì lại cực kỳ rẻ đúng không nào? Bạn thử tưởng tượng bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền để gặp được Donald Trump, Bill Gates, George Soros, Richard Branson, Tony Robbin, Robert Kiyosaki, Brian Tracy … và nhờ họ tư vấn ? Được học những chiến lược, những thất bại xương máu của những người thành đạt này, nó còn tạo cho bạn một niềm tin mãnh liệt “ah những người tài giỏi như thế mà cũng rất ư bình thường và có lúc sai lầm giống mình ư, vậy chắc chắn mình sẽ làm được”.

Hiện nay theo thống kê 1 người Việt Nam đọc 0,7 cuốn sách/năm. Một con số còn rất khiêm tốn phải không các bạn. Một trong những lý do làm chúng ta đọc sách ít như vậy bởi vì chúng ta chưa biết kỹ năng đọc sách, vì vậy việc đọc giống như một cực hình, buồn chán và mau chóng Z!z!zzzz

Lợi ích của việc đọc sách

Để đọc một cuốn sách hiệu quả theo kinh nghiệm mình gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu đọc sách

Thường thì một người trước khi đọc sách sẽ có bốn lựa chọn sau: Chắc chắn sẽ không hiệu quả, để đọc thử xem, để đọc và làm thử xem, mình sẽ dốc toàn lực đọc, học và thực hành theo. Và tất nhiên nếu ngay từ đầu bạn đã có lựa chọn 3 câu đầu thì sẽ không hoặc có rất ít hiệu quả, vì vậy hãy xác định thật nghiêm túc với quyển sách mà bạn lựa chọn đọc. Vì bạn đã đầu tư tiền bạc và thời gian cho nó thì ta phải thu lại được những kiến thức quý báu nhất.

Lấy giấy viết ra viết mục tiêu đọc sách và dán vào đầu quyển sách theo mẫu sau:

-       Tôi quyết tâm đọc hết quyển sách và thực hành theo nó

-       Tôi sẽ đọc hết quyển sách này trong … bao lâu

-       Tôi sẽ đọc lại cuốn sách này mấy lần…, thời gian đọc lại…

Bước 2: Chuẩn bị một quyển sách ghi chú

Bạn nên có một quyển sổ gọi là: Kho tàng kiến thức, nơi bạn có thể ghi lại những gì mình cho là tinh túy, là đặc sắc, hoặc những ví dụ minh họa mà bạn có thể dùng tới. Hãy biến kiến thức thành của mình thì nó mới ở bên bạn suốt đời được. Sổ kho tàng kiến thức này không phải là một quyển ghi chú bê i xì những từ ngữ trong sách, mà nó phải được viết ra từ những gì bạn hiểu, giọng văn và cách suy nghỉ của bạn.

Bước 3: Cách đọc sách

Có một sự thật rất buồn cười là mục đích của việc đọc sách thì câu trả lời chiếm 60% là cho mau buồn ngủ. Tại sao lại như vậy, đó là do thói quen đọc sách chậm của chúng ta, có phải các bạn đang đọc sách với tốc độ từng chữ một, từng chữ một, để kiểm tra các bạn thử bấm giờ xem tốc độ đọc của trong một phút được bao nhiêu từ. Nếu trong 200 – 250 từ trên phút tức là bạn đang đọc với tốc độ quá chậm rồi, và không buồn ngủ mới lạ. Hãy tưởng tượng khi chúng ta chạy xe với vận tốc 20 km/h thì chúng ta thường làm gì, có phải chúng ta có quyền thẩn thơ, suy nghỉ những chuyện khác. Nhưng khi vận tốc là 60 – 70 km/h có phải trong tâm trí lúc đó chỉ tập trung duy nhất cho một việc chạy xe không.

Phương pháp để đọc nhanh.

-       Đọc từng cụm 5 -7 từ một lần mắt, vì mỗi lần mắt dừng lại sẽ mất ¼ giây. Nếu bạn đọc từng chữ một thì thời gian bạn phí phạm đi rất nhiều.

Bí quyết đọc thật nhanh

-       Đọc từ khóa và lướt nhanh những từ không cần thiết như: là, của, những, có, với…

Đọc từ khóa

-       Sử dụng bút chì làm vật dẫn đường để tăng tốc cho việc đọc, và gạch chân những từ khóa cần thiết

Sử dụng bút chì tăng tốc

-       Hãy luyện tập để tốc độ đọc có thể đạt được 500 – 700 từ/phút

-       Bí quyết đọc nhanh này để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo qua Chương 6 trong sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế

Bước 4: Ghi chú

Bạn có biết chúng ta sẽ quên 80% những gì chúng ta đọc trong 24h, 20% còn lại chúng ta không nhớ rõ. Vì vậy thật là bất khả thi nếu một quyển sách chúng ta chỉ đọc một lần mà nhớ được tất cả, còn nếu đọc đi đọc lại thì thật mất thời gian. Vì vậy giải pháp ở đây là chúng ta hãy ghi chú.

Cách ghi chú thông minh:

Đừng tiếc cuốn sách của bạn, hãy thoải mái gạch lên nó những từ khóa, những đoạn bạn cho là hay tâm đắc, để khi đọc lại chỉ tập trung vào nó.

Sử dụng sổ kho tàng tri thức để chuyển kiến thức sách thành của bạn

Và cách ghi chú không gì tuyệt vời bằng là sử dụng sơ đồ tư duy, chắc bạn đã quá rành rồi nhỉ, còn nếu chưa biết thì hãy tham khảo sơ đồ tư duy là gì tại đây. Hãy nhớ đọc lại ghi chú bằng sơ đồ tư duy thường xuyên để nắm tổng quan kiến thức sách. Có chỗ nào quên thì hãy đọc lại sách, như vậy sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn hãy tham khảo những cách ghi chú về vẽ sơ đồ tư duy phía cuối bài nhé.

Bước 5: Thực hành từ sách

Như đã nói ở trên việc đọc một cuốn sách cho là thành công hay không là bạn có thực hành được từ trong sách. Vì vậy hãy làm tất cả các bài tập trong sách nếu có, áp dụng vào cuộc sống những điều đúc kết được. Có như vậy những kiến thức đó mới trở thành của bạn 100% được.

Bước 6: Chia sẽ

Bạn có thấy rằng cách nhớ tốt nhất là => chia sẽ. Như mình đây viết bài này là mình đã tự ôn những kiến thức mà chắt lọc được và chắn chắn nó sẽ không bao giờ quên vì nó đã là của mình. Vì vậy khi góp nhặt được những kiến thức hay từ sách bạn hãy chia sẽ cho thật nhiều người càng tốt vừa giúp người vừa giúp mình.

Sẵn đây nhờ các bạn xíu nhé, nếu thấy bài có ích hãy G+ và like chia sẽ giúp mình đến những bạn, những em học sinh cần nhé. Một hành động nhỏ của bạn sẽ chung tay nâng cao tỷ lệ 0,7 cuốn sách/năm của Việt Nam chúng ta đó

Bước 7: Hãy tập thói quen đọc sách

Trong cuộc sống bận rộn này dường như chúng ta không có đủ thời gian nào đễ “tưới nước” cho tâm hồn bằng những “hạt nước” là sách nữa. Vì vậy hãy tập cho mình một thói quen giành ra một ít thời gian trong ngày khoảng 30 phút hoặc vài giờ cuối tuần để đọc sách. Có thể lúc đấy sẽ rất khó khăn nhưng chỉ cần lặp lại liên tục 21 lần bạn sẽ có được thói quen mà mình muốn. Đây là con số mà khoa học đã chứng minh chỉ cần 21 lần hành động liên tục, chúng ta sẽ có được thói quen, và khi thành thói quen thì mọi chuyện đều trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy luôn mang bên mình một quyển sách, chép ebook vào điện thoại, máy đọc sách để tận dụng những thời gian chết để trau dồi them kiến thức bạn nhé: như chờ xe, đợi bạn, đi xe, thậm chí đi W…

 Hiện nay văn hóa đọc sách đang bị lấn chiếm bằng văn hóa lướt báo mạng (những tin hot, tin vịt, tin showbiz), nhưng hãy lắng đọng tâm hồn để so sánh lợi ích của hai giá trị văn hóa mang lại. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất bạn nhé. Và quan trọng lựa chọn rồi thì hãy hành động theo lựa chọn nhé.

Cô bé 9 tuổi này đã đọc 364 quyển sách trong 7 tháng còn bạn thì sao đây? Hãy hành động

Cô bé đã làm được, còn bạn thì sao?

Cô bé đã làm được, còn bạn thì sao?

Nếu muốn biết phần mềm nào để vẽ sơ đồ tư duy trên thì xem bài phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Imind map 9.0.3

Cách vẽ sơ đồ tư duy thì xem bài cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản

Sơ đồ tư duy

Trần Dũng

bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
Cảm nang các trò chơi cho trẻ em

Ebook Imind Map 9
Tặng Miễn Phí

mien phi khoa hoc email marketing getrespone

HỌC BẤT CỨ ĐÂU VỚI UNICA

hoc truc tuyen coupon unica

Khóa học về sơ đồ tư duy

Thống kê

Tổng lượt truy cập:

1,183,845

Đang online: 7

Facebook
Tác giả, Kênh Youtube
© Bản quyền thuộc về sodotuduy.com - Powered by IM Group